Xử lý nghiêm cán bộ vi phạm

28/08/2008

. Phóng viên: Thưa ông, Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre có quy định nào cho phép cán bộ thú y xã, phường viết giấy xác nhận là heo “sạch” để hợp thức hóa việc vận chuyển heo từ các vùng đang có dịch heo tai xanh ra thị trường nhằm đối phó các trạm thú y dọc đường không?

– Ông Lê Tấn Hữu: Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre cũng như ngành thú y không có quy định nào cho phép cán bộ thú y cơ sở viết giấy xác nhận heo “sạch” để làm chuyện mà Báo NLĐ đã nêu. Việc cán bộ thú y xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày xác nhận bằng giấy được in mẫu sẵn là do xã tự làm chứ Chi cục Thú y không biết… Việc này tôi cũng chỉ mới biết khi báo đăng. Nếu thật sự đúng như vậy, chúng tôi sẽ yêu cầu ban chỉ đạo không cho anh này làm trưởng ban thú y xã nữa (ông Hữu nói thêm như vậy sau khi xem mẫu giấy xác nhận heo “sạch” của ông Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban Thú y xã Ngãi Đăng, do phóng viên cung cấp).

. Chúng tôi còn phát hiện nhiều xe vận chuyển heo từ các huyện về TPHCM nhưng không được cán bộ thú y niêm phong bấm chì theo quy định mà khi xe về tới trạm kiểm dịch động vật Tân Thạch (là nơi phúc kiểm) mới được bấm chì niêm phong. Như thế có đúng quy trình kiểm dịch động vật không?

– Theo đúng quy trình kiểm dịch và phúc kiểm thì tại nơi xuất heo đầu tiên, cán bộ thú y kiểm tra lâm sàng, niêm phong chì và cấp giấy cho phép vận chuyển, đến trạm kiểm dịch Tân Thạch mới dừng xe để cán bộ ở đây phúc kiểm và xác nhận cho ra khỏi tỉnh. Cho nên, việc thú y viên tại nơi xuất gốc không bấm chì mà để tới trạm phúc kiểm mới bấm chì là sai quy định.

. Trong nhiều ngày liền, cán bộ phúc kiểm chỉ ngồi bàn giấy và giao luôn việc bấm chì niêm phong cho các tài xế thực hiện?

– Công việc bấm chì phải do cán bộ thú y đảm trách. Việc cán bộ không làm nhiệm vụ này mà giao cho tài xế thực hiện là sai quy trình. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, xác minh lại tất cả những việc mà báo nêu để xử lý triệt để tình trạng này. Nếu những gì báo nêu là đúng sự thật thì chúng tôi sẽ xử lý thật nghiêm các cán bộ sai phạm. Thà mất đi những cán bộ thoái hóa chứ chúng tôi không để cán bộ ngành thú y tỉnh nhũng nhiễu người dân.

Minh Sơn

Trả lời