Vitamin đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể, trong đó Vitamin A đóng vai trò giúp bảo vệ biểu mô da, niêm mạc đường hô hấp, các tuyến bài tiết giác mạc mắt, tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng cơ thể…kích thích sự sinh sản ở vật nuôi.
Vitamin A có đặc tính không tan trong nước, tan trong dầu mỡ nên bền vững hơn so với các vitamin khác tan trong nước.
Vitamin A có tính chất tan trong dầu, chịu được nhiệt độ nhưng dễ bị phá hủy bởi các tia cực tím và các chất oxy hóa. Vì vậy cần bảo quản Vitamin A tránh ánh sáng và không khí.
Các chuyên gia dinh dưỡng vật nuôi cho biết, nếu thiếu Vitamin A gia súc sẽ chậm lớn, thiếu máu, viêm loét giác mạc, chảy nước mắt, khô mắt, dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp và điều hòa khả năng sinh dục gia súc kém, vết thương lâu lành. Gia cầm đứng run rẩy bại liệt, và thường xuyên tái xám niêm mạc miệng và lưỡi…
Một số vật nuôi thiếu Vitamin A có hiện tượng khô mắt, nhìn không rõ khi trời tối, có hiện tượng niêm mạc da khô, biểu bì thoái hóa nước mắt ngừng hệ, dễ nhiễm trùng giác mạc có thể phá hủy giác mạc. Súc vật cũng bị bệnh loét dạ dày và ruột… vì các màng nhầy bị tổn thương.
Đối với vật nuôi đang trong thời kỳ sinh trưởng và sinh sản Vitamin A tham gia vào quá trình kích thích sự sinh trưởng, sinh sản. Nếu thiếu Vitamin A gà chậm lớn, rối loạn sinh sản, có khi vô sinh và sẩy thai (ở heo)
Vitamin A ảnh hưởng đến trao đổi chất và hoạt động hệ thần kinh ở heo: Thiếu Vitamin gây co giật, tê liệt….
Theo các chuyên gia dinh dưỡng vật nuôi, Vitamin A nên bổ sung vào thức ăn của gia súc, nhất là gia súc non để đảm bảo sự sinh trưởng bình thường và tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Ngoài ra Vitamin A kết hợp cùng với kháng sinh và nhóm Sulfamid hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị các bệnh truyền nhiễm, bệnh do Mycoplasma, bệnh cầu trùng, bệnh giun đũa…
Vitamin A cũng có thể được sử dụng trực tiếp bằng cách bôi. băng dưới dạng thuốc mỡ trên các vết thương, vết loét lâu ngày, vỡ vai, viêm mắt, loét giác mạc…
Nhu cầu Vitamin A hàng ngày của gia súc và gia cầm:
Trâu, bò sữa: 3.600-12.000UI/100kg thể trọng
Trâu, bò tơ: 8.000UI/100kg thể trọng
Trâu, bò chửa: 12.000UI/100kg thể trọng
Bê sơ sinh: 8.600UI/100kg thể trọng
Ngựa kéo, ngựa chửa: 15.000UI/100kg thể trọng
Ngựa cái nuôi con: 20.000-25.000UI/100kg thể trọng
Chó: 2.000UI/100kg thể trọng
Thỏ: 800UI/100kg thể trọng
Gà thịt: 2.000 đơn vị U.P.S/1kg thức ăn
Gà mái đẻ: 4.000 đơn vị U.P.S/1kg thức ăn
Heo đực (150kg): 9.000UI
Heo con (5-10kg): 1.200-2.000UI
Heo vỗ béo (80-100kg): 4.000-4.700UI
Heo nái nuôi con: 16.500UI