Năm nguyên tắc cho úm gà thành công

01/07/2019

Đầu tư công nghệ mới là rất quan trọng nhưng đó không phải là cách duy nhất để đạt năng suất tối ưu trong chăn nuôi gia cầm. Những công việc đơn giản như lưu ý đến hoạt động thường ngày của gà trong chuồng nuôi hay đáp ứng nhu cầu của gà lại có những tác động đáng kể.
Khi mà tiềm năng về tăng trọng của gà tăng lên trong những năm gần đây thì tầm quan trọng và ảnh hưởng của những ngày đầu tiên khi gà mới nhập là rất lớn đối với năng suất thịt lúc xuất chuồng. Do gà thịt có thể đạt được khối lượng giết thịt trong thời gian ngắn hơn so với trước đây nên thời gian úm chiếm khoảng hơn một nửa thời gian sống của chúng. Ngoài ra, trong tuần đầu tiên gà con có tỷ lệ tăng trọng và phát triển cao nhất trong cuộc đời của nó, có thể tăng gấp 4.6 lần trong vòng 7 ngày đầu tiên. Sự phát triển này làm nền móng cho hệ thống tiêu hóa, miễn dịch và tim mạch. Nếu các hệ thống như ruột không phát triển hoàn thiện trong tuần đầu tiên, gà con sẽ không thể tiêu hóa và hấp thu đầy đủ thức ăn trong những tuần tiếp theo dẫn đến FCR cao trong cả giai đoạn nuôi. Còn nữa, hệ thống miễn dịch kém phát triển gà sẽ chống chịu với bệnh tật kém hơn, điều này biểu hiện của vấn đề phúc lợi động vật
Để đạt được sự tăng trọng của gà con tối ưu nhất trong 7 ngày đầu tiên, Cobb đã xác định được 5 nguyên tắc quan trọng dưới đây:

1. Nhiệt độ:
Khi gà con mới nhập chuồng, chúng không thể tự kiểm soát hoặc điều chỉnh thân nhiệt cho đến khi được 7 ngày tuổi. Điều này có nghĩa là người nuôi phải cung cấp cho gà một môi trường sống có khoảng nhiệt độ phù hợp mà chúng không cần phải chuyển hóa năng lượng trong thức ăn được dùng cho tăng trọng thành năng lượng nhiệt cho giữ ấm cơ thể. Khi gà con quá lạnh chúng sẽ hạn chế hoạt động để giảm mất nhiệt và bảo tồn năng lượng, và thức ăn sẽ được sử dụng như là nhiên liệu để sưởi ấm thay vì tạo protein và năng lượng để tăng trưởng. Tương tự như vậy, môi trường quá nóng sẽ dẫn đến lãng phí năng lượng do gà nóng sẽ hả mỏ thở hổn hển để loại bỏ lượng nhiệt dư thừa.
Nhiệt độ phù hợp cung cấp cho gà con khi mới nhập chuồng là khoảng 32-33° C nhiệt độ không khí, 30-32° C nhiệt độ đệm lót chuồng và ít nhất là 28° C nhiệt độ nền bê tông. Nhiệt độ đệm lót chuồng và nên bê tông là rất quan trong do bàn chân của gà là nơi mất nhiệt chủ yếu của cơ thể. Tất cả nhiệt độ trên cũng sẽ phụ thuộc vào các chỉ số như độ ẩm tương đối và loại hệ thống sưởi ấm sử dụng (ví dụ: đèn sưởi ga hoặc hệ thống sưởi không khí cưỡng bức…)
Quan sát hành vi của gà con sẽ giúp dự đoán gà có thoải mái hay không. Gà con thoải mải sẽ tản đều, ăn, uống, đi lại và “nói chuyện” với nhau. Đừng quên là đo nhiệt độ trực tiếp từ trực tràng cùa gà để xác định thân nhiệt, nên là khoảng 40.4-40.6° C ở 5 -7 ngày đầu tiên và 41.5° C sau đó.
2.Thức ăn
Thức ăn gà ăn vào giúp chúng tăng trưởng, phát triển mô cơ và hệ thống cơ thể. Nó là nền tảng cho gà có thể tiếp cận dễ dàng và không bị giới hạn với thức ăn ngay từ ban đầu. Tiềm năng tăng trưởng của gà cao nhất trong suốt tuần đầu tiên và sẽ tự nhiên giảm dần trong các tuần sau đó. Tuy nhiên, chúng sẽ giảm không phục hồi nếu khối lượng trong 7 ngày đầu tiên không đạt đúng tiêu chuẩn. Trong ngày đầu tiên gà nhập chuồng, protein và năng lượng từ thức ăn sẽ được sử dụng để cho năng lượng trao đổi cơ bản và cho sự phát triển của hệ thống sống như khung xương, hệ tiêu hóa và miễn dịch. Do đó, nếu không đủ thức ăn sự phát triển sẽ bị trì trễ và kém do gà chỉ cố gắng đáp ứng năng lượng cho duy trì và protein và chúng chỉ sử dụng phần protein và năng lượng còn lại để phát triển cơ thể. Lượng thức ăn không đủ sẽ dẫn tới giảm khối lượng cơ thể, không đồng đều và tăng loại thải và tỷ lệ chết do gà con sẽ nhạy cảm hơn với bệnh tật và sẽ hệ thống miễn dịch sẽ không đáp ứng đủ sau khi làm vaccine ở giai đoạn sớm.
Để đạt được lượng ăn đúng tiêu chuẩn, gà con cần tiếp cận thức ăn dễ dàng nhất có thể. Cobb-Vantress khuyên rằng người chăn nuôi nên cung cấp giấy tập ăn có chất lượng tốt che phủ ít nhất là 50% diện tích đệm lót gà úm và cung cấp ít nhất 75g thức ăn/gà trên giấy đó. Điều này cho phép tất cả gà đều thu nhận đủ thức ăn và sẽ dễ dàng chuyển sang máng ăn tự động hơn. Cũng có thể sử dụng khay hoặc máng ăn cầm tay bổ sung, nếu dùng máng ăn cầm tay đảm bảo là ít nhất một cái máng cho 50 gà con và không được để máng trống thức ăn vì sẽ gây stress cho gà và giảm tăng trưởng.
3. Nước uống
Tầm quan trọng của cung cấp nước uống sạch, chất lượng cao thường bị đánh giá thấp nhưng nó lại cực kỳ quan trọng. Cơ thể gà con chiếm hơn 70% là nước. Nước là thành phần quan trọng của sự phát triển của gà, giúp vận chuyển chất dinh dưỡng, loại bỏ chất độc,phân tán nhiệt và phản ứng hóa học. Hơn nữa, hãy nhớ rằng: thu nhận thức ăn liên quan trực tiếp đến lượng nước uống, vì vậy nếu gà con không uống đủ nước chúng cũng sẽ không ăn đủ. Có rất nhiều hệ thống cung cấp nước cho gà, cả kín và hở. Sử dụng núm uống là lựa chọn vệ sinh nhất và còn phân bố nước dễ dàng đến gà hơn. Khi sử dụng núm uống có một số nguyên tắc để đảm bảo thu nhận nước đúng cách. Tiêu chí đầu tiên là nhiệt độ. Điều này có thể khó để quản lý do ngày đầu tiên gà nhập chuồng cần cung cấp nhiệt độ cao và tiêu thụ thức ăn chưa cần nhiều vì vậy nhiệt độ của nước sẽ tăng cao hơn mức tiêu chuẩn. Nhiệt độ nước cao hơn 25° C sẽ tác động tiêu cực đến lượng thu nhận nước. Nếu nhiệt độ trên 25° C thì cần phải xả nước vào đường ống nước ít nhất 3 lần mỗi ngày trong tuần đầu tiên. Điều này cũng sẽ giúp làm sạch đường ống nước và loại bỏ mảng bám. Khi xả nước tính trong 2 giây, nước đi được 1 mét chiều dài đường ống nước. Một dòng nước qua núm uống tốc độ 40 ml/ phút được khuyến cáo trong tuần đầu tiên nhưng luôn phải theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất. Giữ cho chiều cao núm uống bên trên đầu gà một chút để đảm bảo khi gà uống bàn chân sẽ giữ ở tư thế bằng với nền chuồng. Sự phân bố nước rất quan trọng, vì vậy gà con không nên phải đi quá 3 mét để tìm nước và không quá 2 mét khoảng cách giữa máng ăn và máng uống. Điều này đặc biệt quan trọng khi úm gà ở trung tâm chuồng nuôi. Ngay khi quay úm được nới rộng ra gần tường nhà thì mật độ máng uống phải tăng lên.
4. Không khí
Mặc dù thường bị bỏ quên nhưng oxy là một dinh dưỡng quan trọng khác đối với tất cả các sinh vật sống. Cung cấp cho gà một bầu không khí mà có ít nhất 19.6% oxy. Cách dễ nhất để kiểm tra gà có đủ oxy hay không là đo lượng CO2, vì nó có mối liên hệ trực tiếp với lượng oxy. Nồng độ CO2 không nên cao quá 3,000 ppm.
Thiết lập một hệ thống thông thoáng tối ưu là đảm bảo cho gà có được chất lượng không khí tốt do hệ thống này sẽ có nhiệm vụ loại bỏ không khí trong chuồng và thay thế nó bằng không khí sạch từ bên ngoài. Công suất của quạt sử dụng phải trao đổi được toàn bộ không khí trong chuồng trong vòng 8 phút (số lượng quạt cần=thể tích của chuồng/8/công suất 1 quạt). Quạt nên được hoạt động theo bộ hẹn giờ với chu kỳ 1 phút mở, 4 phút tắt. Không khí đi vào chuồng nuôi nên có tốc độ và áp lực phù hợp để đảm bảo nó đến được mái nhà nơi mà không khí nóng có xu hướng bị giữ lại. Ngoài ra phải đảm bảo rằng tốc độ chuyển động của không khí trong chuồng không được quá 0,3 mét/s để tránh gà bị lạnh. (Liên quan đến nhiệt độ không khí, hãy nhớ rằng trong 5 đến 7 ngày đầu tiên, gà con không thể kiểm soát được thân nhiệt của chúng)
5. Ánh sáng
Gà con cần môi trường có ánh sáng để xác định và tìm được thức ăn và nước uống. Sự chênh lệch tối đa giữa điểm tối nhất và sáng nhất trong chuồng là không được quá 20%. Sự chênh lệch lớn hơn sẽ tác động tiêu cực đến sự phân bố của gà con trong chuồng, dẫn đến vấn đề về sự không đồng đều và kích thước. Sau 7 ngày, sẽ bắt đầu giảm cường độ ánh sáng để cho phép gà theo với chu kỳ sinh học tự nhiên. Tuy nhiên phải chắc chắn là luôn tuân theo quy định của địa phương do việc này có thể ảnh hưởng đến chương trinh ánh sáng của bạn.
Những nguyên tắc trên đều quan trọng như nhau- đừng thiên vị cái nào hơn cái kia. Ví dụ, nếu thức ăn có sẵn nhưng nhiệt độ thiếu gà sẽ không ăn do (quá nóng) hoặc sử dụng thức ăn để tạo nhiệt hơn là phát triển cơ thể (quá lạnh). Ngược lại, nếu nhiệt độ phù hợp nhưng không có đủ thức ăn hoặc nước uống, gà sẽ không tăng trọng. Hoặc nếu lượng oxy thấp gà sẽ hoạt động ít hoặc không hoạt động cũng như thu nhận nước và thức ăn kém, dẫn đến chậm phát triển.
Gà con có một tiềm năng tăng trọng tuyệt vời nhưng chúng cần sự giúp đỡ và chăm sóc của chúng ta để đạt được năng suất đó. Mỗi cố gắng trong những ngày đầu gà mới nhập chuồng như cung cấp một môi trường sống tố, gà con dễ dàng lấy thức ăn chất lượng cao và nước sạch sẽ làm tăng năng suất lúc xuất bán lên rất nhiều.

Trả lời