Hội thảo ‘Nghiên cứu phục vụ hoạch định chính sách phòng chống cúm GC’

09/09/2008

Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 40 đại biểu quốc tế và hơn 50 đại biểu trong nước cùng nhiều cơ quan thống tấn báo chí. Mục đích của hội thảo là nhằm thảo luận các kết quả nghiên cứu về cúm gia cầm và chiến lược phòng chống bệnh để từ đó xác định những lĩnh vực nghiên cứu còn thiếu nhằm phục vụ công tác hoạch định chính sách phòng chống bệnh cúm gia cầm tại Việt Nam. Đây là hội thảo quốc tế đầu tiên mà các nội dung chính chỉ tập trung vào các nghiên cứu đã và đang được thực hiện tại Việt Nam.


Đại biểu tham dự hội thảo

 Các nội dung chính được trình bày và thảo luận trong hội thảo bao gồm:

Sự thay đổi của vi rút cúm gia cầm,
Dịch tễ học của vi rút cúm gia cầm ở các loài vật khác nhau như vịt, gà và chim hoang,
Tiêm vắc xin phòng bệnh,
Tầm quan trọng của an toàn sinh học,
Ảnh hưởng về kinh tế – xã hội của cúm gia cầm thể độc lực cao đến kế sinh nhai của người chăn nuôi

Nhu cầu thông tin tuyên truyền

Các vấn đề về giới trong phòng chống cúm gia cầm.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Tiến sỹ Bùi Bá Bổng – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cho rằng Việt Nam đã có kinh nghiệm trong khống chế dịch cúm gia cầm ngay tại ổ dịch bằng cách áp dụng các biện pháp tổng hợp ngay ở cơ sở. Theo Thứ trưởng, ba yếu tố quan trọng góp phần kiểm soát dịch cúm là:
Tái cơ cấu ngành chăn nuôi cầm, chú trọng nâng cao an toàn sinh học trong chăn nuôi
Tiếp tục nghiên cứu về bệnh cúm gia cầm
Tăng cường thông tin tuyên truyền và giáo dục cộng đồng
Phát biểu tại hội thảo, ông Andrew Speedy, Đại diện Văn phòng FAO tại Việt Nam nhận định: “Ngay từ đầu ổ dịch, Chính phủ Việt Nam đã và đang áp dụng các biện pháp hết sức quyết liệt và đồng bộ, huy động được sự tham gia tích cực và chủ động của các hệ thống chính trị các cấp trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm”. Ông cũng cho rằng chính sách ‘mở cửa’ đã tạo điều kiện cho các cơ quan nghiên cứu cấp quốc gia và quốc tế hợp tác với nhau thực hiện các nghiên cứu về bệnh cúm, góp phần tích cực và hiệu quả cho công tác hoạch định chiến lược phòng chống bệnh cúm tại Việt Nam.

Kết thúc hội thảo, Cục Thú y đã đề xuất phương án điều phối các hoạt động nghiên cứu về cúm gia cầm tại Việt Nam với mục tiêu thúc đẩy nhanh hơn tiến trình đưa các kết quả nghiên cứu đến với người hoạch định chính sách và lập kế hoạch; đề xuất này được các đại biểu tham dự hội thảo nhiệt liệt tán thành. Hiện nay, Ban tổ chức đang tổng hợp tài liệu hội thảo để công bố trên website của Cục Thú y trong tuần này. Báo cáo tóm tắt về hội thảo và các đề xuất cho công tác hoạch định chính sách sẽ được trình lên lãnh đạo Bộ.

Nguồn cucthuy.gov.vn

Trả lời