Cao Bằng: Đã khống chế được dịch tai xanh ở lợn

30/09/2013

 

Chi cục Thú y tỉnh Cao Bằng cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai quyết liệt nhiều biện pháp khoanh vùng dập dịch, tiêm phòng, kiểm soát vận chuyển gia súc, đến nay tỉnh Cao Bằng đã khống chế được dịch bệnh tai xanh ở lợn.

Dịch tai xanh ở lợn xuất hiện từ trung tuần tháng 8/2013, tại xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng, nơi trước đây đã từng có dịch. Một số hộ dân có lợn bị dịch, chết đã bán chạy lợn ốm, vứt xác lợn chết ra kênh mương làm cho dịch bệnh lây lan nhanh trong vùng. Trong vòng 1 tháng, dịch đã lây lan ra 65 hộ chăn nuôi tại các xã: Hưng Đạo, Vĩnh Quang, phường Đề Thám (thành phố Cao Bằng), Hoàng Tung (huyện Hoà An) làm 636 con gia súc mắc bệnh, hơn 330 con bị chết.

Sau khi dịch bệnh xảy ra, tỉnh Cao Bằng đã nhanh chóng thực hiện nhiều hiện pháp phòng trừ, dập dịch quyết liệt như tiêm phòng, khử độc, lập các chốt kiểm dịch khoanh vùng, kiên quyết xử lý các loại gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc; tịch thu tiêu hủy không bồi thường động vật nghi bệnh hoặc chết bệnh… Do đó đến nay, dịch bệnh đã được khống chế.

Theo đánh giá của Chi cục Thú y Cao Bằng, do chủ động được vắc xin tiêm phòng, nên ngành nông nghiệp đã nhanh chóng khống chế được dịch bệnh. Tuy nhiên, số lợn chết còn khá nhiều, người dân vẫn chủ quan, ý thức phòng dịch còn kém, nên công tác phòng, chống dịch chưa thật sự hiệu quả./.

Theo: PTNT

 

Trả lời