Hướng dẫn cách chăm sóc và nuôi chó Poodle

27/11/2018

Poodle là một trong những giống chó phổ biến nhất tại Việt Nam. Một trong những giống chó lông xoăn, với tính cách nhanh nhẹn, quấn chủ, thông minh và rất đáng yêu.
Poodle có 3 kích thước chính “Toy, Miniature và Standard” theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. Sau này các nhà lai tạo giống đã tạo ra hai kích thước nữa một trung bình gọi là Klein Poodle (Moyen poodle) và một loại nhỏ hơn là Tea-Cup Poodle.
Poodle là giống chó rất thích gần con người và luôn muốn mọi người quan tâm đến chúng, chúng có thể chơi với trẻ em nếu được huấn luyện tốt và chúng luôn thích thú mỗi khi đi dạo chơi cùng con người. Lớp lông dày xoăn của chúng là đối tượng để mọi người cùng thi tài với những kiểu cắt tỉa khiến cho poodle trông đỏng đảnh và xinh xắn.
Giống chó Poodle cần được đưa đi dạo hàng ngày, nếu không chúng rất dễ trở nên tiêu cực, vì vậy bạn cần quan tâm đến vấn đề này, tuy nhiên giống chó Poodle không cần chảy nhảy quá nhiều.Chó Poodle nên được tắm thường xuyên và cắt tỉa lông, bạn nên vạch tai chúng kiểm tra xem có bọ hoặc ve bám vào không.
Bạn nên cho chó Poodle ăn cháo hoặc thức ăn mềm, nhưng không nên cho chúng ăn quá nhiều, cho ăn 1 ngày khoảng 3 – 4 bữa. Nếu không có thời gian nấu cháo mà cho ăn thức ăn sẵn thì bạn nên ngâm thức ăn đó vào nước ấm cho nó nở ra đã rồi cho ăn. Mỗi lần cho ăn khoảng 20 – 30 hạt.
Trong khẩu phần ăn của chó Poodle phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, năng lượng protein, béo, tinh bột, khoáng chất và vitamin từ các thức ăn tự nhiên. Không nên lạm dụng thuốc hoặc thức ăn tổng hợp. Không nên cho ăn quá nhiều sữa, cá tanh, mỡ. Không để chó ăn quá no. Dụng cụ cho ăn: Bát, đĩa… phải luôn sạch sẽ, khô ráo.
Khi thấy chó Poodle có những biểu hiện khác thường như: Nôn, bỏ ăn, buồn dầu, tiêu chảy.. phải ngừng cho ăn và đưa đến bệnh viện thú y để các bác sĩ thăm khám.
Cách tắm cho chó Poodle
Bước 1: Kiểm tra da, lông vật nuôi nhằm xác định loại dầu tắm thích hợp
Bước 2: Xả chất bẩn trên mình chó bằng nước trước, sau đó thoa dầu tắm, nhẹ nhàng massage loại bỏ bụi bẩn với dụng cụ chuyên nghiệp.
Bước 3: Xả sạch dầu tắm, tiếp tục sử dụng dầu xả tạo sự mềm mượt, dưỡng ẩm cho bộ da và lông của chó.
Bước 4: Xả sạch dầu xả với nước, sấy khô, chải lông, loại bỏ lông rụng còn dính lại.
Trên đây là một số kinh nghiệm chăm sóc và nuôi chó Poodle giúp người nuôi có thêm kinh nghiệm tốt hơn.

Trả lời