Thẳng tay trả thù cán bộ thú y

09/09/2008

Hàng trăm chợ tự phát và điểm kinh doanh gia cầm – gia súc trái phép xuất hiện và ngang nhiên bất chấp cơ quan chức năng khiến công tác của những người trong ngành tại TP HCM thời gian gần đây càng thêm phức tạp. Trên mặt trận tưởng như yên bình này thực ra đang vô cùng khốc liệt.
Họ thường xuyên phải đối mặt với những tình huống mà người vi phạm cũng vì miếng cơm manh áo mà trở nên dữ dằn. Thay cho các hành vi giằng co, chửi bới, nhục mạ cán bộ thú y, thì nay đã xuất hiện thêm những hình thức nghiêm trọng hơn, manh động hơn gồm đe dọa và trả thù thẳng tay.
Ngày 5/9 vừa qua, Chi cục trưởng Chi cục Thú y (CCTY) TP Huỳnh Hữu Lợi đã phải có công văn gửi tới Công an và chính quyền sở tại một số địa phương nhờ phối hợp do liên tục xảy ra sự cố với những cán bộ thú y mẫn cán. Việc xử lý còn nan giải khi ngoài tầm của lực lượng thú y.

Từ đe dọa tới hành hung

Cuối tháng 8 vừa qua, khi thực hiện chiến dịch đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn quận 5, lần theo phản ánh của bà con tiểu thương, cán bộ thú y thường xuyên tổ chức kiểm tra xử lý tại khu vực kinh doanh gia cầm sống ở khu vực đường Phú Hữu và đường Trần Chánh Chiếu, quận 5. Tại đây, một số thương lái kinh doanh trái phép gia cầm sống đã bị lập biên bản hủy theo quy định.
Vài ngày sau, ông Đào Thanh Nhân, cán bộ Trạm thú y quận 5 và ông Ngô Quốc Khánh thuộc lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) (tham gia đoàn kiểm tra) liên tục bị “nháy máy”, song khi gọi lại thì không có ai trả lời. Đồng thời các ông còn nhận được những tin nhắn từ nhiều số máy khác nhau với nội dung nhục mạ, thậm chí đe dọa tính mạng.
Cùng với những hộ kinh doanh gia cầm sống, bị xử lý đợt này có thêm một số chủ kinh doanh gà đá được xếp vào hàng… anh chị cũng bị xử lý, thu hồi. Bởi vậy, những tin nhắn đe dọa với cán bộ thực thi nhiệm vụ là không thể xem thường.
Ông T.B.L. (nhân viên thuộc Trạm thú y Bình Tân) được phân công thực hiện công tác kiểm tra kiểm soát giết mổ tại cơ sở giết mổ Trung tâm gia súc Bình Tân. Trong ca trực của mình đêm 14 rạng 15/8, ông có yêu cầu tiêu hủy một con heo bị bệnh hoàng đản tại tổ giết mổ số 5 do ông Trần Văn Cho làm chủ.
Đồng thời ông L. cũng xử lý một số vi phạm về vệ sinh thú y khác và viết giấy phạt với tổng số tiền là 3.500.000đ. Gần sáng trên đường về nhà khi vừa ra khỏi cổng lò giết mổ chừng 200m, ông đã bị hai thanh niên đi xe gắn máy chặn lại dùng cây đuổi đánh khiến ông phải chạy trốn.
Ngày 6/9, ông Nguyễn An Hòa, Phó Chánh thanh tra CCTY TP rất bức xúc cho biết, qua báo cáo của các trạm thú y quận, huyện đã ghi nhận thêm nhiều vụ việc khác có liên quan tới việc hành hung người thi hành công vụ.

Không thể coi là… bình thường

Trong khi các cán bộ thú y bức xúc lo lắng thì hầu như câu trả lời từ phía chính quyền địa phương chỉ là sự im lặng kéo dài. Tìm hiểu sâu sự việc, chúng tôi được biết, một trong những nguyên nhân sự việc thường đi vào im lặng chỉ vì quy mô vụ việc được coi là quá nhỏ.
Thậm chí, như điểm nóng chợ Cầu thuộc địa bàn phường Đông Hưng Thuận, quận 12, giáp ranh Gò Vấp, nơi mà các đối tượng côn đồ hành hung các thành viên đoàn kiểm tra và đập phá xe, khi đoàn liên ngành yêu cầu chính quyền phường cử người ra hỗ trợ nhưng mọi sự vẫn chỉ như đá ném ao bèo. Vì sau đợt “ra quân” của cơ quan chức năng, mọi việc lại như cũ.
Một thực trạng diễn ra sau đó khó tránh khỏi đó là tinh thần của đoàn công tác tại những khu vực “nóng” ít nhiều đã bị tác động. Sự hờ hững của chính quyền càng khó hiểu hơn khi được biết, UBND TP đã nhiều lần có sự chỉ đạo phải tăng cường kiểm tra xử lý dứt điểm những điểm nóng. Thế nhưng, thống kê của ngành Thú y đã cho thấy vụ việc tương tự năm sau càng nhiều hơn năm trước.
Những năm 2004-2005 chỉ có 1-2 vụ/năm, nhưng chỉ mấy tháng đầu năm 2008, con số đã là gần chục vụ. Tuy chưa có thiệt hại lớn về người và tài sản, nhưng một nguy cơ thấy rõ trong ngành là cán bộ… chùn tay trong công tác và thiệt hại sẽ là rất lớn khi mà những chiến sỹ xung kích này nhụt ý chí và dịch bệnh xảy ra.
Đó cũng là điều mà lãnh đạo ngành Thú y TP đang lo lắng, trong đó nguyên nhân chủ yếu do thiếu sự quan tâm đúng mức của các cấp chính quyền

Trả lời