Bắc Giang: Nuôi gà an toàn sinh học hiệu quả cao

28/08/2008

Điều này đang tạo ra xu hướng nuôi gà an toàn sinh học tại Bắc Giang.

Tốt nghiệp ĐH Nông lâm Thái Nguyên, Dương Văn Minh làm cán bộ kỹ thuật, thị trường cho hết nhà máy thức ăn gia súc này đến Cty chăn nuôi khác. Thu nhập chỉ đủ xài, chán mà không thể bỏ cho đến khi anh cắt nghĩa được câu hỏi “vì sao người ta kinh doanh lãi như vậy và vì sao người nông dân luôn bị thiệt thòi”. Anh bỏ Cty về nuôi gà trong vườn nhà tại xã Yên Lưu, huyện Yên Dũng, Bắc Giang.

Bằng kinh nghiệm của mình, dù với một mảnh vườn nhỏ nhưng lợi nhuận mang lại đã làm cho dân làng phải nể phục. Tích cóp được ít vốn, anh làm đề án xin xã cho thuê đất lâu dài tại khu vực đồng trũng để làm trang trại nuôi gà. Với phương án nuôi cá sạch, gà sạch đưa ra hết sức thuyết phục, xã đồng ý ngay. Ông Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng còn động viên: “Nền nông nghiệp trong tương lai không có các cậu sẽ khó mà cạnh tranh và bền vững được. Những người như cậu chính là những người làm chủ quá trình công nghiệp hoá hiện đại hoá nông thôn”.

Địa phương không chỉ động viên bằng miệng mà còn giao đất lâu dài và cấp sổ đỏ luôn cho Minh. Huyện bảo đó là sự “phá rào”. Nhưng họ lý giải chỉ có vậy mới làm cho người dân an tâm đầu tư và đặc biệt là giải quyết được vấn đề vốn cho họ. Hì hục gần 1 năm, hơn 1 ha đất trũng cũng được gột lên thành vườn – ao – chuồng. Dù mới, nhưng trên 1 ha này cũng cho thu nhập 40-50 triệu đồng mỗi năm. Năm nay, Minh dự tính 4 lứa gà 4.000 con cùng với ao cá sẽ cho thu nhập 80 triệu đồng.

Sau khi nuôi đủ mọi loại gà, từ đầu năm 2008, được hỗ trợ kỹ thuật và một phần giống từ hệ thống khuyến nông, Minh đã chuyển sang nuôi gà an toàn sinh học. Theo đánh giá của TT Khuyến nông Bắc Giang, đây là một trong những mô hình thành công nhất. TT Khuyến nông đang tích cực khuyến khích hướng đi này bằng việc hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ một phần con giống cho người dân.

Nuôi gà an toàn sinh học hiệu quả cao

Cũng theo TT Khuyến nông Bắc Giang, hiện nay mô hình nuôi gà an toàn sinh học đang có xu hướng phát triển mạnh do nhu cầu tiêu thụ loại gà này ngày một lớn. Điều đó khẳng định đây sẽ là hướng đi bền vững trong chăn nuôi. Ở Bắc Giang, đàn gia cầm hiện nay có khoảng 10 triệu con, gà đồi chiếm tới 5 triệu con. Gà đồi vốn đã mang lại giá trị cao, nếu được nuôi theo hướng an toàn sinh học thì giá trị sẽ còn cao hơn nữa. Điều này sẽ giúp tăng thu nhập đáng kể cho nông dân.

Theo anh Minh, nuôi gà an toàn sinh học sẽ giảm được chi phí đầu vào. Ngoài ra, nếu áp dụng đúng quy trình nuôi và phòng bệnh thì sẽ giảm bớt được nhiều chi phí khác. Điều đặc biệt là rất an tâm với dịch bệnh. Ngay cả phân gà khi dùng để nuôi cá hoặc bón phân cho cây trồng cũng an tâm về dịch bệnh. Thực tế tại Bắc Giang đã chứng minh là trong cùng một làng, hộ nuôi gà an toàn sinh học vẫn bình an vô sự trong khi nhiều hộ khác bị dịch.

Quay vòng nhanh, giá bán cao, an toàn dịch bệnh và đảm bảo môi trường xung quanh là những lợi thế vượt trội của nuôi gà an toàn sinh học. Như thế, không có gì khó hiểu khi vào thời điểm này, nhiều nơi ở Bắc Giang người dân nuôi gà an toàn sinh học, nhất là khu vực Lục Ngạn và Yên Thế.

VŨ MINH VIỆT

Trả lời