Gặp gỡ đối thoại cùng ủy ban khoa học công nghệ và môi trường quốc hội khóa XV

27/01/2024

Quy định công bố hợp quy thuốc thú y vừa không có hiệu quả, lại thêm gánh nặng chi phí lớn cho doanh nghiệp. Do sự phản đối của các doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y, quy định này được hoãn thi hành đã 5 năm nay, nhưng sẽ phải thực hiện từ 14/2/2024…

Ngày 17/1/2024, Hiệp hội Sản xuất – Kinh doanh thuốc Thú y Việt Nam đã có buổi gặp mặt đối thoại với Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội khoá 9.

Tại cuộc họp mặt, Ông Bạch Quốc Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thú y xanh Việt Nam, đại diện Hiệp hội Sản xuất – Kinh doanh thuốc Thú y Việt Nam đã có bài trình bày về: “Công bố hợp quy thuốc Thú y bất cập và ý kiến bác bỏ.”

gr1 1

Nội dung bài trình bày bao gồm các nội dung chính như khái quát chung về thủ tục hợp quy thuốc thú y, những bất cập của thủ tục hợp quy thuốc Thú y, ý kiến của các cơ quan đơn vị về hợp quy thuốc Thú y và kiến nghị đề xuất của hiệp hội Sản xuất – Kinh doanh thuốc Thú y Việt Nam.

gr2 1

Theo ông Thắng, thủ tục hợp quy còn trùng lặp với các thủ tục khác, gây lãng phí về nguồn lực, chi phí cho cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Trong khi đó, các nước trên thế giới hiện không có quy định thủ tục hợp quy. Hiệp hội Sản xuất – Kinh doanh thuốc Thú y Việt Nam kiến nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu bãi bỏ quy định này. Nếu chưa bãi bỏ được, thì tiếp tục cho hoãn việc thực hiện thủ tục hợp quy với thuốc thú y.

gr3

Ngoài ra, ông Lê Việt Thắng – Giám đốc Công ty Cổ phần thuốc thú y Trung ương 5 đã có phần trình bày tổng quan về sản xuất theo tiêu chuẩn GMP – WHO trong nhà máy sản xuất Thuốc thú y.

Nhà máy sản xuất thuốc thú y của Greenvet là một trong những nhà máy sản xuất thuốc Thú y tại Việt Nam đáp ứng các điều kiện về nhà máy đạt chuẩn GMP: GMP (Good Manufacturing Practices) tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, tiêu chuẩn GLP (Good Laboratory Practice) tiêu chuẩn thực hành kiểm nghiệm tốt và  GSP (Good Storage Practices) tiêu chuẩn thực hành tốt bảo quản thuốc. Các hoạt động từ Nghiên cứu – Thử nghiệm – Sản xuất GMP – Kiểm nghiệm – Kiểm soát CL – Bảo quản tại nhà máy đều thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn GMP – WHO để đem tới những sản phẩm chất lượng cao tới tay khách hàng sử dụng.

gr4

Đại diện Uỷ ban và đại diện Hiệp hội đã có một buổi trao đổi tích cực trên tinh thần tiếp thu ý kiến để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và sẽ có kiến nghị lên Bộ Nông nghiệp để có giải pháp, hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp trong thời hạn bắt đầu thực hiện thủ thục hợp quy vào ngày 14/2/2024 sắp tới.