Kinh nghiệm thành công của trang trại nuôi 1 vạn con gà Ai Cập lấy trứng

29/10/2018

Đó là anh Nguyễn Văn Bòng (SN 1982, thôn Khảm Lâm, xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Nhờ nuôi gà Ai Cập đẻ trứng, mà gia đình anh có của ăn của để, mỗi năm thu lãi gần 1 tỷ đồng.
Trang trại của gia đình anh Bòng được xây dựng từ năm 2012 với diện tích 1.200m2, được chia làm hai dãy chuồng. Một dãy chuồng chuyên nuôi gà lồng và một dãy chuồng để nuôi gà hậu bị. Trang trại được xây dựng kiên cố, xa khu dân cư, đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh.

Anh Nguyễn Văn Bòng giới thiệu giống gà Ai Cập

Chia sẻ với chúng tôi, anh Bòng cho biết, trước đây anh chủ yếu làm nông nghiệp chỉ đủ ăn nên cái nghèo luôn đeo bám. Vốn dĩ, thích chăn nuôi gà từ thời thanh niên nên anh luôn ấp ủ một ngày nào đó mình sẽ mở được một trang trại.

Và, ước mơ đã đó sớm trở thành hiện thực. Năm 2012, nhận thấy mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng mang lại thu nhập cao, anh Bòng đã bàn với gia đình về ý tưởng của mình. Được gia đình ủng hộ, anh đã mạnh dạn thuê lại đất dài hạn của người dân và xây dựng trang trại, đầu tư hệ thống, thiết bị với tổng số vốn lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Lứa gà đầu tiên, do chưa có kinh nghiệm chăn nuôi, kỹ thuật chăm sóc nên 6.000 con gà Ai Cập không “chịu” đẻ trứng hoặc đẻ trứng kém. Không những thế, trứng không đảm bảo chất lượng, mẫu mã xấu, giá bán thấp nên lỗ vốn.

“Do chưa có kinh nghiệm chăn nuôi nên đàn gà đẻ trứng kém, số lượng trứng rất ít, mẫu mã lại xấu, giá bán ra ngoài thị trường không được cao, tôi lỗ gần 500 triệu”, anh Bòng buồn bã kể lại.

Không nản chí, gạt bỏ nỗi buồn sang một bên, anh Bòng quyết tâm dứng dậy, làm lại từ đầu. Anh tạm gác lại công việc nhà, đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ một số mô hình chăn nuôi gà Ai Cập ở các tỉnh lân cận.

Sau khi có kiến thức nền, anh nhập hàng nghìn con giống về nuôi tiếp. Lần này, niềm vui đã đến với anh, đàn gà lớn nhanh như thổi, con nào con nấy đều khỏe mạnh, đẻ trứng sai.
Anh Bòng cho gà ăn

Anh Bòng bảo, nhờ áp dụng đúng phương pháp, kỹ thuật chăn nuôi đã được học hỏi từ các mô hình trước mà từ đó cho đến nay năm nào trang trại anh cũng có lãi, gia đình có của ăn của để. Nhà cửa khang trang hơn. Con cái được đi học đầy đủ.

Theo anh Bòng, giống gà Ai Cập có sức đề kháng tốt, dễ nuôi, ít dịch bệnh. Trong quá trình nuôi, trang trại không sử dụng thuốc kháng sinh. Sau khi gà trên 120 ngày tuổi là bắt đầu đẻ trứng. Trung bình, 1 con đẻ khoảng 260 quả/năm.

Dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại, anh Bòng giới thiệu, toàn bộ trang trại được thiết kế kiên cố, có hệ thống chiếu sáng, hệ thống cung cấp nước uống tự động, quạt thông gió hút mùi làm mát chuồng trại. Đảm bảo ấm áp về mùa đông, thông thoáng, mát mẻ về mùa hè.

Chỉ tay vào đàn gà, anh Bòng nói, hiện tại trang trại đang nuôi 1 vạn con gà Ai Cập. Mỗi ngày, anh thu về hơn 6.000 quả trứng. Với giá bán dao động từ 2.000 – 2.500 đồng/quả, sau khi trừ tất cả chi phí, mỗi năm gia đình anh đút túi 700 – 800 triệu đồng.

Chia sẻ về kỹ thuật chăn nuôi gà Ai Cập, anh Bòng bộc bạch, để đàn gà luôn khỏe mạnh, trước tiên khâu chọn giống rất quan trọng. Toàn bộ gà giống, trang trại mua của Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương. Ngoài ra, cám gà cũng được anh lấy từ những Cty có uy tín.

Ngoài ra, nguồn nước cho gà uống cũng phải đảm bảo vệ sinh. Nên lọc nước qua một lớp cát đen (có độ dày hơn 1m) để nguồn nước luôn luôn sạch, ngăn ngừa được một số dịch bệnh.

Hiện trang trại nuôi 2 giống gà Ai Cập

Anh Bòng nói thêm, trong quá trình nuôi, anh thường xuyên rắc men vi sinh lên phân gà để khử mùi hôi, sau 2 – 3 tháng thì dọn phân một lần. Kết thúc 1 lứa nuôi, anh chủ động tổng vệ sinh chuồng trại, phun thuốc sát khuẩn trong và ngoài chuồng.

“Sau 10 tháng gà đẻ liên tục, trang trại bắt đầu đào thải, thay thế gà hậu bị. Toàn bộ số gà thải loại, tôi bán thương phẩm với giá dao động từ 40.000 – 45.000 đồng/kg”, anh Bòng cho biết thêm.

Theo Mai Chiến (nongnghiep.vn)

Trả lời