Thị trường thức ăn gia súc

28/08/2008

Thế nhưng trong những tháng đầu năm 2008, giá các loại thức ăn gia súc trong nước chẳng những không giảm mà cứ liên tục nhích lên. Trong khi đó, giá heo hơi cứ lên xuống thất thường, cộng thêm tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp… đã làm cho thị trường thức ăn gia súc đang rơi vào trầm lắng!

GIÁ ĐỨNG Ở MỨC CAO

Trong khoảng một tháng qua, giá các loại cám, gạo đã giảm mạnh so với trước. Còn giá hầu hết loại thức ăn chăn nuôi đều bình ổn, nhưng vẫn ở mức rất cao do giá đã liên tục tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2008. Chỉ tính riêng trong tháng 6 và tháng 7-2008, giá các loại thức ăn chăn nuôi đã 5 lần tăng giá, với mức tăng từ 100-200 đồng/kg mỗi lần tăng. Nếu tính từ đầu năm 2008 đến tháng 7-2008, giá nhiều loại thức ăn chăn nuôi đã tăng từ 80.000-100.000 đồng/bao (tùy loại thức ăn và loại bao 25 hay 40kg) so với cuối năm 2007.

Hiện giá các loại thức ăn gia súc dạng cám của nhiều hãng như: Con cò, Hi-Gro, Cargill… tại TP Cần Thơ ở mức từ 13.000 -15.000đồng/kg (tương đương ở mức 325.000-375.000 đồng/bao/25kg); còn các loại thức ăn hỗn hợp dạng viên ở mức: 8.300-9.000 đồng/kg. Cụ thể, giá thức ăn gia súc Hi-Gro (dành cho heo lớn) tại nhiều cửa hàng thức ăn chăn nuôi đang ở mức khoảng 350.000 đồng/bao; Cargill loại 35% đạm ở mức khoảng 325.000 đồng/bao/25kg, 46% đạm ở mức 375.000 đồng/bao/25kg.

Đồng hành với giá các loại thức ăn chăn nuôi đứng ở mức cao, hiện nhiều loại thuốc thú y đã tăng từ 10-20% so với hồi đầu năm 2008. Nhiều người chăn nuôi heo tại thành phố bức xúc cho rằng: Thời gian qua, giá heo hơi có lúc tăng lúc giảm nhưng giá thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y có tăng mà không giảm. Việc phát triển chăn nuôi của người dân ngày càng gặp khó khăn do vốn đầu tư cao, trong khi mức độ rủi ro cao. Hiện nay, giá heo hơi tại các tỉnh, thành ĐBSCL đã rớt xuống chỉ còn ở mức 3,2 triệu đồng/tạ. Riêng tại nhiều địa phương ở TP Cần Thơ, người nuôi heo chỉ bán heo hơi được với giá từ 3-3,2 triệu đồng/tạ. Với giá heo hơi hiện nay, người chăn nuôi coi như bị lỗ chắc. Ông Phan Thanh Giám ở xã Tân Thới, huyện Phong Điền, đang nuôi 7 con heo nái và 24 con heo con (trọng lượng khoảng dưới 8kg/con) nhẩm tính: “Heo hơi ở mức giá 4-4,1 triệu đồng/tạ vào thời điểm cách nay một tháng, người nuôi có lời khoảng 4.000-6.000 đồng/tạ. Còn hiện tại heo hơi ở mức khoảng 3,2 triệu đồng/tạ, người nuôi heo không có cách nào để tránh bị lỗ vốn. Với giá thức ăn gia súc và heo giống như hiện nay, người nuôi heo phải bỏ ra từ 3,3-3,4 triệu đồng mới nuôi được 1 tạ heo hơi (100 kg). Hiện nay, giá heo giống đã giảm khoảng 5.000-10.000 đồng/kg so với cách nay khoảng 1 tháng nhưng vẫn còn ở mức khoảng 70.000 đồng. Trong khi đó, với con heo giống có trọng lượng khoảng 15-20kg, để nuôi đạt trọng lượng một tạ, phải tốn thời gian nuôi khoảng 3,5 tháng và tốn khoảng 8 bao thức ăn gia súc”.

Theo nhiều chủ cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi và người chăn nuôi heo, giá nhiều loại thức ăn gia súc đang đứng ở mức cao nhưng dường như chất lượng không bằng trước đây. Nguyên nhân do thành phần các loại thức ăn gia súc được pha trộn các chất độn nhiều hơn, trong khi các chất đạm lại giảm. Cái khó là phần lớn người mua cũng như người bán không có cơ sở để nhận biết. Người mua bán chỉ có thể nhận biết chất lượng sản phẩm thông qua các thông số thành phần định lượng mà nhà sản xuất ghi trên bao bì. Nhiều người so sánh trước đây để nuôi heo đạt trọng lượng một tạ, người nuôi tốn khoảng 6-7 bao thức ăn, còn hiện nay phải tốn từ 8-10 bao thức ăn. Thực tế này thể hiện sự lo ngại chất lượng của các loại thức ăn chăn nuôi, nhất là trong bối cảnh giá của nó đang khá đắt đỏ như hiện nay.

SỨC TIÊU THỤ GIẢM MẠNH

Anh Lâm Trung Hiếu, chủ cửa hàng thức ăn chăn nuôi Trung Hiếu ở thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, cho biết: “Từ đầu tháng 7-2008 đến nay, sức tiêu thụ các loại thức ăn gia súc và thức ăn thủy sản đã giảm khoảng 50% so với trước. Hiện nay, tình trạng buôn bán khá ế ẩm do có rất ít người đi mua hàng. Phần lớn người dân đang nghỉ nuôi hoặc hạn chế nuôi heo do lo ngại heo bị dịch bệnh. Mặt khác, với giá heo hơi đang giảm nhưng giá các loại thức ăn công nghiệp vẫn đứng ở mức cao, nên người chăn nuôi heo không có lời”. Còn anh Nguyễn Văn Nghĩa chủ một cửa hàng thức ăn chăn nuôi ở ấp Thới An A, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, phản ánh: “Sức tiêu thụ các loại thức ăn đang giảm khoảng 40-50% so với cách nay một tháng và giảm tới 60% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay, phần lớn người chăn nuôi heo đều có tâm trạng ngán ngẩm do giá heo hơi giảm mạnh. Trong 10 hộ gia đình trước đây nuôi heo thì hiện chỉ còn khoảng 4 hộ còn nuôi, nhưng số lượng heo cũng ít hơn trước”.

Hiện nay, chăn nuôi heo rủi ro cao nên các cửa hàng kinh doanh chăn nuôi hạn chế bán chịu cho người nuôi vì sợ khó thu hồi vốn. Điều này cũng làm cho nhiều người chăn nuôi gặp khó. Theo nhận định của nhiều người chăn nuôi heo, trong dịp Tết tới đây, giá heo hơi sẽ tăng mạnh do thiếu hụt nguồn cung. Nhưng giá cả và đầu ra của heo sẽ khó được sáng sủa trong 1-2 tháng tới. Nguyên nhân do dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp dẫn đến sức tiêu thụ thịt heo yếu. Hiện giá thịt heo thấp hơn trước nhưng nhiều người dân sống ở các khu vực nội thành lại ngại sử dụng. Thịt heo đang được sử dụng nhiều chủ yếu bởi các đối tượng lao động nghèo và người dân ở các khu vực nông thôn. Trong một vài tháng tới, khi nước lũ về, nguồn cung nhiều loại thủy sản sẽ dồi dào làm cho các đối tượng lao động nghèo và người dân nông thôn chuyển mạnh sang sử dụng thủy sản, nên sức tiêu thụ thịt heo có thể sẽ tiếp tục yếu, giá khó tăng. Chính vì vậy, phần lớn người chăn nuôi heo đang tạm nghỉ nuôi hoặc nuôi với số lượng hạn chế.

Hằng năm, khoảng từ tháng 9 âm lịch nhiều người bắt đầu nuôi heo phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Với những nhận định về việc giá heo hơi sẽ tăng mạnh trở lại trong dịp Tết Nguyên đán, các cửa hàng kinh doanh thức ăn gia súc hy vọng rằng sức tiêu thụ sẽ phục hồi trở lại trong vài tháng tới. Nhưng vấn đề những người kinh doanh cũng như tiêu dùng thức ăn gia súc lo ngại đó chính là: Hiện nay, giá thức ăn chững lại do heo hơi bị rớt giá. Tới đây khi giá heo hơi phục hồi, giá các loại thức ăn có thể còn tiếp tục tăng.

 KHÁNH TRUNG

Trả lời