Học ngành Thú y, về làm… thầy cúng

28/08/2008

Lê Văn Hải ở xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đã lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của bà con trong và ngoài tỉnh. Không những thế, Hải còn tự tay bốc thuốc cho người bệnh (trong khi lại từng học ngành Thú y).

Trước sự việc phức tạp, được sự phối hợp của quần chúng nhân dân, cơ quan điều tra Công an huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã bắt quả tang Hải đang thực hiện hành vi lừa đảo này.

Khoảng trung tuần tháng 3/2008, khi nghe tin gia đình anh Nguyễn Công Trịnh (ngụ xã Tịnh Thiện, Sơn Tịnh) có người bị ốm không may qua đời, Hải đã lấy danh nghĩa là thầy cúng, đến nhà vận động gia đình anh Trịnh phải để hắn cúng đuổi con ma trong nhà, nếu không nó sẽ lôi cả dòng họ đi theo trong vòng 6 đến 7 tháng tới.

Vì quá sợ trước những lời lẽ tâm linh, anh Trịnh chấp thuận cho Hải cúng với giá mỗi lần cúng là 17 triệu đồng… Mặc dù trong nhà không có tiền nhưng anh Trịnh vẫn cố vay mượn bà con trong xóm để lo tiền cho thầy cúng.

Anh Nguyễn Công Trịnh cho biết: Năm ngoái cha mẹ anh già yếu qua đời, tháng hai vừa rồi thêm đứa con trai mới 17 tháng tuổi của anh cũng bị sốt nặng rồi mất. Thấy gia đình gặp chuyện không may, gia cảnh đau buồn, Hải đã đến dùng mọi lời lẽ tâm linh hăm dọa đến tính mạng mọi người trong gia đình.

Hắn nói: Nhà, chuồng bò, giếng nước của anh Trịnh khi xây đều bị trật hướng, mộ của ông già khi chôn lại trúng hướng xác, còn mộ của mẹ và con trai anh cũng bị trật hướng. Hắn bảo chỉ có hắn mới loại bỏ được con ma trong nhà anh Trịnh.

Lần cúng đầu tiên hắn lấy 17 triệu, lần cúng thứ hai hắn đòi 21 triệu, cả gia đình anh phải gồng mình đi vay mượn nhưng chẳng dám nói vì hắn cho rằng cúng là phải giữ bí mật chứ không mất linh…

Trước đó cũng bằng hình thức cúng bái, Hải đã lừa lấy của gia đình chị Đỗ Thị Quýt (46 tuổi), ở thôn Diêm Điền, xã Tịnh Hoà, huyện Sơn Tịnh 4 chỉ vàng và trên 1 triệu đồng rồi cao chạy xa bay.

Theo đơn tố giác của chị Quýt thì đầu tháng 4/2008, nghe tin nhà chị có đứa con trai bị bệnh thần kinh, Hải đến gạ gẫm để cúng, hắn hứa là sẽ chữa bớt bệnh cho con trai của chị nhưng sau khi xong việc, bệnh của con trai chị Quýt vẫn vậy, thậm chí còn nặng hơn.

Không chỉ riêng gia đình anh Trịnh, chị Quýt, mà với thủ đoạn mê tín dị đoan, Hải còn lừa cả sổ hồng nhà đất của gia đình anh Nguyễn Thanh (56 tuổi), ở xã Tịnh Châu, huyện Sơn Tịnh cùng nhiều gia đình khác.

Sau một thời gian mật phục theo dõi, lúc 20h ngày 4/4, các trinh sát Công an huyện Sơn Tịnh đã bắt quả tang Lê Văn Hải đang dùng thủ đoạn bùa mê cúng bái chiếm đoạt 17 triệu đồng của gia đình anh Nguyễn Công Trịnh.

Điều đáng nói, tên Hải không chỉ tổ chức cúng bái tại nhà mà còn tự tay bốc thuốc cho người bệnh. Theo hồ sơ của Công an huyện Sơn Tịnh thì Hải từng học ngành Thú y nhưng y lại bốc thuốc nam.

Ngoài ra, lực lượng Công an còn phát hiện nhiều album ảnh mà hắn tổ chức cho bạn bè ăn nhậu tại bãi biển Mỹ Khê (Sơn Tịnh). Đây chính là bộ mặt thật của gã thầy cúng chuyên lừa đảo, hắn tự xưng là nhà tu hành, không ăn thịt, cá… nhưng với những buổi nhậu trác táng tại bãi biển thì hắn phải cúi đầu nhận tội.

Trung tá Phan Văn Nhẫn – Phó trưởng Công an huyện Sơn Tịnh cho biết: Với thủ đoạn lừa đảo này, tên Hải đã xây hai căn nhà cao tầng ở tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Quảng Nam, một xe ôtô hiệu Innova để làm phương tiện phục vụ hành vi lừa đảo.

Sau khi tên Hải bị bắt, cơ quan điều tra Công an huyện Sơn Tịnh đã liên tiếp nhận nhiều đơn thư từ quần nhân dân tố cáo hành vi lừa đảo của hắn. Đây là vụ án mà đến lúc phải gióng lên hồi chuông cảnh báo cho mọi tầng lớp nhân dân hãy cảnh giác với loại tội phạm này.

Người dân phải chủ động tố giác đến chính quyền địa phương hay Công an nơi gần nhất khi phát hiện loại tội phạm này, để góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Hiện Công an Sơn Tịnh đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Văn Hải về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Theo Công An Nhân Dân

Trả lời