Chưa phát hiện thịt lợn “độc”

19/03/2012

Trao đổi với NNVN chiều ngày 18/3, đại diện Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, người dân có thể yên tâm sử dụng thịt lợn bởi kết quả của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho thấy, xét nghiệm trên 5 mẫu thịt tươi lấy tại một số chợ Hà Nội không phát hiện hoá chất nhóm Beta 2-Agonist.

Cục sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để chỉ đạo kiểm soát, và yêu cầu Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiếp tục lấy mẫu giám sát trên thị trường. Đại diện ngành y tế cũng cho hay, hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều giống lợn có năng suất cao, tỷ lệ nạc lên tới 64%. Tuy chưa phát hiện có hormon “độc” nhưng người tiêu dùng cũng nên mua thịt ở những địa chỉ rõ ràng. Khi nhìn miếng thịt thấy có màu đỏ tươi và độ nạc không quá nhiều một cách bất thường.

Beta-Agonists là nhóm hormon tăng trưởng có tác dụng làm giảm lượng mỡ, tăng lượng nạc ở gia súc, gia cầm. Chất này đã bị cấm sử dụng để chăn nuôi ở Việt Nam từ năm 2002. Trên thế giới, Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) cấm sử dụng chất này trong chăn nuôi bởi tính nguy hại của nó đối với sức khỏe con người.

theo nongnghiep.vn

Trả lời