Chia sẻ văn hóa đọc sách cùng AlphaBooks

18/03/2015

 Buổi chia sẻ về văn hóa đọc sách của ông Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc công ty cổ phần AlphaBooks.

Nằm trong sáng kiến về xây dựng phòng đọc sách và tủ sách Thú Y Xanh, cũng như nhằm khơi gợi phong trào đọc sách, Sáng ngày 16/03/2015, tại văn phòng Cầu Diễn, đã diễn ra buổi gặp mặt và trò chuyện với anh Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc công ty cổ phần sách AlphaBooks.
Đến với buổi gặp gỡ này, Ông đã chia những kinh nghiệm quý giá của bản thân và nói lên những suy nghĩ của anh về sự thành công.
Chia sẻ về niềm đam mê cá nhân, ông Bình tâm sự, thời thơ ấu của anh gắn liền với những cuốn sách; anh luôn tự trau dồi và xây dựng vốn kiến thức sâu rộng cho mình bằng việc đọc rất nhiều sách. Ngay từ khi còn đi học, Nguyễn Cảnh Bình đã có tư duy “thực tế” hơn rất nhiều so với bạn bè cùng trang lứa. Với anh, kiếm tiền và làm việc hiệu quả mới thực sự là mối quan tâm hàng đầu. Lối tư duy này từng bị coi là “khác người” thời đó.
Sau khi làm việc tại cơ quan nhà nước được 8 năm, anh đã mạnh dạn nảy ra ý tưởng tự thành lập doanh nghiệp, tìm kiếm hướng đi riêng cho mình. Vốn xuất thân từ một dịch giả, lại yêu thích viết sách và đọc sách, nên anh tìm được nhiều bạn đồng hành chung chí hướng, và Alpha Books đã ra đời vào đầu năm 2005 với dòng sản phẩm chính là mảng sách quản trị kinh doanh và giáo dục, tư duy.
Quan  niệm về tri thức ông nói: “có 02 dòng chảy tri thức mà một trong đó là dòng chảy tri thức từ những nước phát triển tiên tiến, những người thành công sang những những nước kém phát triển hơn, và những cá nhân đang khát khao học hỏi” vì thế để thành công chúng ta nên nghiên cứu đất nước phát triển và đặc biệt là những con người thành công.
Trong buổi nói chuyện, Nguyễn Cảnh Bình đã giới thiệu về những chân dung cả thế giới ngưỡng mộ mà CBCNV Công ty CP Thú Y Xanh nên tìm hiểu và học tập như Bill Gates – Một người Đam mê và làm đến cùng, Joe Flom-Sự bền chí… điểm ông lưu ý chúng ta là hay tư duy và hãy nghiên cứu về “thời gian trước khi thành công của những người thành đạt nổi tiếng thế giới” đó mới là mấu chốt của việc học hỏi.
Trong phần chia sẻ ông đã đặt câu hỏi: Với một người có trí thông minh đã là yếu tố đủ để thành công?
Trí thông minh phân tích (IQ) chỉ là điều kiện cần. Những điều kiện đủ khác là trí thông minh thực tiễn, sự giáo dục định hướng của gia đình. Dẫn chứng là câu chuyện về Chris Langan – người có chỉ số thông minh IQ cao nhất nước Mỹ với 195 (bác học thiên tài Einstein chỉ là 150). Tuy vậy, ngoài việc phô diễn, trình bày và kiếm tiền bằng trí thông minh của mình, Chris Langan không phải người thành công trong cuộc sống, càng không phải là người xuất chúng. Anh đang là chủ một trang trại ngựa ở một vùng nông thôn. Vậy điều gì đã làm cho Chris Langan không được thành công? Anh sinh ra trong một gia đình nghèo khổ, cơ cực, và Gia đình và môi trường sống của anh chỉ dạy cho anh cách kiếm sống kiềm chế, thu hẹp chứ không dạy cho anh quyền được làm, quyền theo đuổi sở thích cá nhân, quyền chủ động kiểm soát những mối tương tác chung quanh. Trí thông minh phân tích (IQ) của Chris Langan cao bao nhiêu thì sự thông minh thực tiễn của anh thấp bấy nhiêu.
Với anh Cảnh Bình, sách là kho tàng kiến thức, là động lực giúp cho cả xã hội đi lên, đọc sách là để làm cho cuộc sống tốt hơn, giúp ích được cho mình, cho đời, góp phần hướng tới xây dựng một cuộc sống nhân văn, tinh thần vì cộng đồng.
Ngày nay, Với thệ hệ trẻ, việc biết tận dụng các yếu tố và điều kiện thuận lợi để phát triển. Trong một xã hội ngày càng cạnh tranh cao, chỉ có những con người mới có tư duy mới, có “mindset” mới, họ cần phải tận dụng những cơ hội và điều kiện đó để va chạm, rèn giũa, từ đó định hình tính cách, khả năng, công việc phù hợp. Để giỏi lên mỗi ngày, phải mạnh dạn “bước chân vào dòng chảy chính” để sự thu nhận kiến thức, kĩ năng và bản lĩnh được nhanh hơn đó là tri thức, mà chúng ta kiếm tìm trong sách.
Trong phần giao lưu: rất nhiêu câu hỏi của các CBCNV đã đặt ra với anh như giới thiệu các đầu sách, ý nghĩa của việc vượt lên chính bản thân, niềm đam mê đích thực là sao?, làm thế nào để định hướng về vấn đề lựa chọn chủ đề đọc trong mỗi giai đoạn cuộc đời.
Kết thúc buổi trao đổi, những chia sẻ của ông Cảnh Bình đã giúp các CBCNV Công ty CP Thú Y Xanh VN có thêm tình yêu với sách, đánh thức văn hóa đọc để luôn luôn tự mình học hỏi thêm kiến thức và rèn luyện những kĩ năng cần thiết, từ đó lựa chọn hướng đi đúng đắn cho sự nghiệp, thành công hơn.

Trả lời